Hướng dẫn thêu cơ bản

Các lỗ trên vải tự tạo thành các tâm điểm để đâm kim qua rất tiện lợi. Có 5 kỹ thuật thêu chính thường gặp trong một mẫu thêu cross stitch

1. Crossstitch: Đâm kim từ góc trái phía dưới của ô vải nơi bạn định đặt mũi thêu Cross-Stitch và đâm xuống ở góc phải trên. Lên tại điểm số 1, xuống tại điểm số 2. Tiếp sau đó lên ở điểm số 3, xuống ở điểm số 4.

Vậy là bạn đã có một mũi thêu Cross-Stitch hoàn chỉnh

Tuy nhiên, đó chỉ là cách thêu một mũi Cross-Stitch . Trên thực tế, khi thêu một tác phẩm - nhất là 1 tác phẩm lớn – mà bạn thêu từng mũi một như vậy thì sẽ không nhanh và mặt sau của tác phẩm, các đường chỉ sẽ rất rối; ( nếu bạn không may thêu nhầm thì việc gỡ ra thêu lại sẽ rất vất vả ). Vì vậy, bạn có thể thêu từng hàng theo cách sau:
Lưu ý : Đường chỉ luôn kéo theo một hướng nhất định. Hoặc từ trái qua phải như ///// , hoặc từ phải qua trái \\\\\. Làm như vậy bức tranh của bạn sẽ đều và đẹp hơn rất nhiều.

 

2. Haft stitch: bằng nửa mũi thêu của cross stitch, có tác dụng giống như ta dùng bút chì đánh bóng nền cho bức tranh

3. Backstitch : Là đường viền cho mẫu thêu của bạn thêm sắc nét. Thêu backstitch thật ra rất giống với khâu đột.

4. Mũi ¼ và ¾ : Ở một số mẫu khó, mầu sắc được chia đôi trong một ô, ta phải dùng đến mũi ¼ và ¾ . Tuy nhiên, nếu bạn không thích thêu kiểu này, hãy chọn mầu của mũi ¾ để thêu thành cross stitch cho ô .

5. French knot: Cách gút chỉ khi bắt đầu và kết thúc :

Khi bắt đầu và kết thúc, bạn không nên cột gút lại vì mặt vải phía sau nhìn sẽ không gọn. Nếu gút nhỏ sẽ dễ bị tuột chỉ, nếu gút lớn sẽ làm cộm bức tranh.

- Khi bắt đầu , bạn kéo sợi chỉ phía sau ra một chút rồi luồn cây kim qua.
- Khi kết thúc, luồn kim dưới một vài sợi chỉ để giữ chỉ lai.

Thêu cả bức tranh.

Tìm tâm của cả miếng vải thêu bằng cách gấp tư mảnh vải để tìm ra tâm điểm; Nhìn vào Chart để xác định tâm của bức tranh đó là giao điểm của 2 mũi tên trên sơ đồ, bạn có thể thêu từ tâm bức tranh , như thế đảm bảo bức tranh thêu của bạn sẽ nằm chính giữa mảnh vải; Từ tâm bức tranh vẽ, dùng bút vẽ chuyên dụng (không dung bút chì hoặc các loại bút thong thường vì khi bạn giặt nét vẽ sẽ không phai đi được) để vẽ các ô vuông (gồm 100 ô nhỏ) và đánh số như các ô bạn nhìn thấy trong Chart. - Sau đó bạn nên kẻ tranh theo từng ô vuông to, mỗi ô vuông bằng 10 ô vuông x 10 ô vuông của nống vải. Số ô vuông to này tương ứng với số ô vuông có trong Chart thêu. Sau khi kẻ tranh và đánh số ô vuông như trong Chart thêu. Bạn mở Chart thêu ra chọn một màu bất kì để thêu. Với những bức tranh nhỏ thì nên thêu theo từng mảng màu một để đỡ mất công đổi chỉ trong lúc thêu. Sau khi chọn được màu chỉ đầu tiên định thêu, dùng bút để chấm đánh dấu những ô cần thêu trên vải. Khi đã đánh dấu xong thì chỉ cần thêu những mũi trên các ô đã được đánh dấu. Cứ như vậy bạn thêu hết một màu này rồi chuyển sang màu khác cho đến khi hoàn tất bức tranh.

Một số gợi ý khi thêu:

Căng khung thật phẳng: Căng khung phẳng giúp bạn đưa mũi kim nhanh hơn, các mũi X X X cũng đều tăm tắp hơn.

Thêu theo từng mảng to: với những mảng to, bạn nên đi hết một loạt dấu ///// rồi mới quay lại \\\\\ chứ không nên thêu từng chữ X X X một cho cả mảng. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hơn đồng thời khi bạn thêu sẽ giúp các chữ X X X đều nhau hơn nhờ có sự tương tác co kéo giữa các mũi thêu.

Thêu bằng cả hai tay: Để khung thêu ngang ngực và tay trái hoạt động ở mặt trên của tranh, tay phải hoạt động ở mặt dưới của tranh. Cụ thể tay phải chọc kim từ dưới lên trên, còn tay trái dùng kéo kim lên vào chọc kim lại xuống dưới.

Bỏ qua 1 lần kéo chỉ: Cách này vẫn căng khung như bình thường. Thông thường khi chọc kim xuống dưới, bạn sẽ kéo hết sợi chỉ rồi mới đâm kim lên trên, nhưng với cách này bạn không cần kéo hết sợi chỉ mà khi kim vừa xuống dưới bạn lập tức đâm lên trên luôn, rồi sau đó mới kéo chỉ ở lần đâm kim sau. Như vậy cũng tiết kiệm được thời gian 1 lần kéo chỉ.

Để chỉ khỏi xoắn: Thông thường chỉ thêu được sắp 6 sợi một, khi thêu bạn phải rút từng sợi, bạn hãy dùng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay, sợi chỉ sẽ được rút ra mà không bị rối. Để chỉ khỏi xoắn, lúc rút sợi chỉ ra từ con chỉ, bạn không nên rút một cục vd: với việc thêu chỉ 3, các bạn nên rút từng sợi chỉ ra một, cầm trên tay theo chiều chỉ thẳng đứng, sợi chỉ sẽ tự động xoay xoay ra ngược với chiều đã bị xoắn trước đó. Cứ như vậy khi đủ 3 sợi chỉ rồi mới chập lại để thêu. Với 3 sợi chỉ còn lại của con chỉ cũng không nên xâu kim thêu luôn, mà nên tách từng sợi ra một để chỉ hết xoắn như lúc trước rồi mới chập vào thêu. Nghe có vẻ phức tạp nhưng việc này chỉ mất 30s thôi và khi thêu chỉ sẽ không còn bị xoắn nữa, các sợi chỉ xếp đều tăm tắp, che được hết mặt vải, lên tranh sẽ rất đều và đẹp.

Để thành phẩm thêu đẹp, bạn phải thêu vừa tay, không rút chỉ mạnh quá làm cho mất hình dáng chữ xx, các chữ x bạn thêu đúng vào 4 lỗ của 1 ô vuông thì chữ x sẽ vuông vắn, đẹp.

Các ký hiệu trên chart thêu chỉ là ký hiệu chỉ thị mầu, mỗi ký hiệu khác nhau thể hiện một màu chỉ khách nhau, toàn bộ bức tranh của bạn đều phải được thêu từ các dấu x hoặc dấu /// ( có nhiều bạn lo lắng là phải thêu các ký hiệu giống như các ký hiệu trong chart)

Cả bức tranh của bạn phải đi theo 1 chiều nhất định. Ví dụ: dấu /// trước, dấu \ sau hoặc ngược lại. Không được lúc /// trước, lúc dấu \ trước. Như vậy tranh sẽ không mịn và sáng đều đẹp.